Máy chủ vật lý so với máy chủ ảo cho doanh nghiệp

máy chủ ao hay máy chủ vật lý

 

Để giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt về môi trường máy chủ tốt nhất cho tổ chức, công ty của bạn, chúng tôi sẽ phân tích thông qua những lợi ích và thách thức của các hình thức lưu trữ đó là máy chủ ảo và máy chủ vật lý. Sau đó sẽ đưa ra đề xuất hữu ích cho bạn.

1. Lợi ích của các máy chủ ảo cho doanh nghiệp

Với môi trường máy chủ ảo, bạn sẽ có lợi ích sau:

 • Khả năng mở rộng. Thay vì phải mua phần cứng mới mỗi khi bạn cần một máy chủ mới, bạn sẽ có thể “quay” một máy chủ mới trong ít thời gian hơn (và cho ít tiền hơn).
 • Sử dụng hiệu quả nguồn lực. Hầu hết các máy chủ vật lý chỉ chạy với dung lượng 25%, để lại rất nhiều bộ nhớ còn sót lại và sức mạnh xử lý. Với các máy chủ ảo, một máy chủ vật lý sẽ “lưu trữ” nhiều máy chủ ảo – vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ máy chủ đó (và một khoản đầu tư đó).
 • Thời gian dowtime tối thiểu. Nếu bạn phải làm việc trên một trong các máy chủ lưu trữ của bạn (ví dụ như cần thêm bộ nhớ), bạn chỉ cần di chuyển các máy chủ ảo đến một máy chủ mới, thực hiện bảo trì cần thiết và di chuyển chúng trở lại mà không làm gián đoạn dịch vụ của bạn.
 • Khôi phục sự cố: Nó nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều để khôi phục lại một máy chủ gặp sự cố trong một môi trường ảo. Bạn cũng có thể dễ dàng xây dựng trong một mạng lưu trữ (SAN) thứ hai sao chép tất cả các dữ liệu của bạn và cung cấp cho bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều trên trang web khả năng phục hồi.
 • Bảo vệ: An ninh được tập trung thông qua phần mềm hypervisor; thay vì đảm bảo mỗi máy chủ cá nhân của bạn, bạn chỉ cần tập trung xây dựng các biện pháp bảo vệ và điều khiển thích hợp vào phần mềm cơ bản của bạn.

Tham khảo bài viết này để lựa chọn thêm: Liệu khách hàng có nên mua vps tại iNET hay không?

2. Những thách thức với các máy chủ ảo cho kinh doanh

Mặc dù có những lợi ích, có một vài hạn chế để có một môi trường ảo:

 • Chi phí trước. Thông thường, bạn cần đầu tư ít nhất hai máy chủ mạnh mẽ và một SAN để bắt đầu môi trường ảo của bạn. Có lẽ bạn đang tìm kiếm một môi trường ít tiền hơn trong thời gian dài khi so sánh với kịch bản máy chủ vật lý, nhưng đầu tư vốn vẫn còn rất lớn ngay từ đầu.
 • Điểm hạn chế duy nhất về hệ thống: Các máy chủ ảo cần có kế hoạch lên kế hoạch trước; nếu bạn không có sự dự phòng phù hợp, nếu tất cả các máy chủ của bạn chạy trên một máy chủ đều có nghĩa là nếu bạn mất một máy chủ đó, mọi thứ đã biến mất. Bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách có nhiều máy chủ và một SAN mà bạn có thể sao lưu dữ liệu, nhưng đây sẽ là một khoản đầu tư bổ sung cho bạn.
 •  Yêu cầu skillset. Môi trường ảo phức tạp hơn môi trường vật lý. Điều này có nghĩa là nếu nhóm CNTT của bạn không có kỹ năng thích hợp, bạn có thể gặp rắc rối.

3. Lợi ích của các máy chủ vật lý cho doanh nghiệp

Khi nói đến môi trường máy chủ truyền thống, các lợi ích chính như sau:

 • Yêu cầu skillset. Ở phía bên kia, một môi trường vật lý dễ bảo trì hơn so với môi trường ảo. Điều này có nghĩa là việc tìm người quản lý và duy trì hệ thống của bạn sẽ khó khăn hơn.
 • Hệ thống:  Một số ứng dụng sẽ đòi hỏi sức mạnh xử lý chuyên dụng để chạy tối ưu, và thực sự phù hợp hơn để chạy trên một máy vật lý hơn là máy chủ ảo.

Những nhược điểm với các máy chủ vật lý là:

 • Downtime: Cần phải thực hiện bảo trì trên một trong các máy chủ của bạn? lúc này sẽ xảy ra hiện tượng downtime.
 • Lưu trữ: Vâng, một môi trường ảo vẫn sẽ yêu cầu một vài thiết bị vật lý. Tuy nhiên, kvới một môi trường máy chủ hoàn toàn vật lý, bạn cần phải lưu trữ một phòng máy chủ chuyên dụng với không gian nhiều hơn, làm mát nhiều hơn, và nhiều hơn nữa để bảo vệ an toàn hơn.
 •  Đầu tư vốn: Để có được tốc độ, lưu trữ như máy chủ ảo, bạn sẽ cần mua thêm máy chủ. Điều này làm tăng nhanh chóng vốn của bạn phải đầu tư

4. Khuyến nghị chung của chúng tôi

Đề xuất chung của chúng tôi là sử dụng các máy chủ ảo bất cứ khi nào có thể. Không chỉ một môi trường ảo cung cấp sự linh hoạt hơn nhiều so với môi trường vật lý, nhưng nói chung sẽ hiệu quả hơn khi khởi động.

Nếu bạn cần hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ sau: https://dangkyhosting.net

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*