Mối liên hệ giữa tên miền và dịch vụ hosting cho website của bạn

Tên miền và hosting là hai thành phần quan trọng, giúp cho website hoạt động ổn định trên internet. Hai thành phần này của website có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Với nhiều người dùng không am hiểu rõ, họ hay nhầm lẫn tên miền và dịch vụ hosting là một. Bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra những đặc điểm khác nhau giữa tên miền và hosting cùng với đó là mối liên hệ giữa chúng.

Tên miền là gì? Dịch vụ hosting là gì?

–  Tên miền (domain) là địa chỉ của website trên internet, mỗi tên miền có một địa chỉ IP riêng. Domain được chia làm hai loại chính là tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Tên miền quốc tế là những tên miền mở rộng có dạng: .com, .net, .org, … không trùng với đuôi tên miền quốc gia nào. Domain quốc gia là những tên miền dành riêng cho một quốc gia, do quốc gia đó quản lý, được thể hiện ở phần đuôi tên miền. Tên miền của Việt Nam được quy định là những tên miền có phần đuôi .vn ở cuối cùng. Ví dụ: .vn, .com.vn, .net.vn, .org.vn, …

–  Dịch vụ hosting là dịch vụ lưu trữ dữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như world wide web (www), truyền file (FTP), Mai, … Bạn có thể chứa nội dung trang web hay dữ liệu trên không gian đó. Có rất nhiều gói hosting khác nhau cho khách hàng lựa chọn, tùy theo nhu cầu của website mà bạn có thể chọn hosting cho phù hợp.

>> Dịch vụ seo hosting cho quản lý, sử dụng nhiều hơn môt website

                                                        Dịch vụ Hosting – Domain

Quan hệ giữa tên miền và dịch vụ hosting

Tên miền và hosting là hai sản phẩm dịch vụ hoàn toàn riêng rẽ. Nhưng trong khi cố gắng bán cả hai thì các nhà đăng ký tên miền thường gây nhầm lẫn cho khách hàng. Khi bạn mua hosting cho website, về cơ bản bạn đang thuê một folder trên một máy tính (gọi là máy chủ Web) được kết nối với Internet. Bạn trả cho công ty phí hàng tháng hoặc hàng năm để duy trì các file website của bạn trên mạng và giữ chúng an toàn tránh khỏi các hacker hay những “kẻ xấu” trên mạng khác.

Mặc dù về mặt kỹ thuật, bạn vẫn có thể tự lưu trữ một website, nhưng với chi phí thuê hosting thì đó là khoản chi tiêu hợp lý. Duy trì máy chủ web luôn họat động và ở tình trạng tốt là việc khá quan trọng. Do vậy hãy để nhiệm vụ này cho các chuyên gia, những người chuyên làm công việc đó.

Điều quan trọng là phải hiểu được mối quan hệ giữa các tên miền và hosting trang web. Về cơ bản, một tên miền trỏ đến một thư mục riêng biệt trên một máy chủ web cụ thể. Bạn có thể mua một tên miền mà không mua dịch vụ hosting. Nhiều người thường mua các tên miền khá lâu trước khi họ có thể tiến hành tạo lập một trang web. Còn ngay khi bạn nghĩ ra được một cái tên hay thì hãy mua tên miền đó, để một số người khác không có được nó.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*