Những chỉ số về CPU cần biết khi thuê hosting

Khi thuê hosting thì việc quan trọng là tìm hiểu về CPU được sử dụng cho máy chủ đó. CPU quyết định gần 1 nửa những yếu tố cấu thành nên hosting tốt do vậy mà người dùng nên để ý kĩ các thông số trước khi mua.

Liệu khách hàng có nên mua vps tại iNET hay không?

Nên mua hosting nào thì phù hợp nhất cho nhu cầu website

thông số CPU máy chủ

Những thông số quan trọng về CPU

Số lõi (core) của CPU: 

Core hay còn gọi là lõi hoặc nhân CPU. Đây là chỉ số về lượng lõi được trang bị trong CPU. Số core càng lớn thì việc xử lý dữ liệu sẽ càng nhanh hơn. Bên cạnh đó, chỉ số Threads cho ta biết có bao nhiêu đường đưa dữ liệu cho CPU xử lý. Nếu càng có nhiều Threads, dữ liệu được lưu thông dễ dàng và hiển nhiên kết quả là CPU sẽ xử lý nhanh hơn. Tuỳ vào nhu cầu website mà người dùng có thể lựa chọn số core CPU thích hợp. 1 CPU máy chủ có thể có từ 2-8 core.

Tốc độ xử lý (Speed): 

Tốc độ xử lý của CPU là tần số xung xử lý dữ liệu tính trên một đơn vị thời gian cụ thể như là GHz. Chỉ số này GHz càng lớn thì tốc độ xử lý của CPU càng nhanh. Tuy nhiên đây cũng không phải yếu tố duy nhất để tính toán xem dich vu hosting chạy có nhanh và ổn định hay không.

Bus: 

Tốc độ Bus của CPU là tốc độ của xung truyền dữ liệu trong hệ thống, được tính bằng Mhz (Megahertz). Tốc độ này phải cùng tương thích với tốc độ của Mainboard. Bus Speed (hay còn gọi là FSB-Front Side Bus). Đây chính là tốc độ giao tiếp giữa CPU với mainboard( chính xác là chipset trên mainboard). Ta thấy rằng, 1 CPU có Mutiplier 12.5 và Bus Speed là 20127MHz sẽ có Core Speed là 2514.6MHz. Vậy xung nhịp của một bộ vi xử lý có thể tính qua công thức: Core Speed=Bus Speed x Multiplier.

Thread (Luồng xử lý dữ liệu):

CPU đời mới thường được trang bị thêm công nghệ siêu phần luồng (HyperThreading) giúp bộ vi xử lý có thể xử lý cùng lúc 2 luồng dữ liệu song song. Công nghệ này giúp tăng hiệu năng xử lý của CPU lên khoảng 20%.

Bộ nhớ trong (Cache)

Là bộ nhớ đệm nằm bên trong CPU, bộ nhớ đệm càng lớn thì việc tiếp nhận và lưu dữ liệu để xử lý nhiều hơn qua đó làm tăng tốc độ xử lý của CPU. Các CPU loại thấp bộ nhớ đệm thường chỉ có khoảng từ 256KB đến 512KB. Các CPU loại cao cấp hiện nay có bộ nhớ đệm từ 2MB đến 8MB (1MB=1024KB). Là dung lượng của vùng nhớ đệm cấp 2 (L2-cache). Đây là nơi lưu trữ các dữ liệu nằm chờ phần cứng xử lý. Mục đích của nó là để tăng tốc độ xử lý của chip. Chỉ số này càng cao sẽ giúp cho CPU xử lý nhanh và mượt mà hơn.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*